Thế giới mẹ và bé

Liên tiếp trẻ tử vong vì hóc thạch rau câu – Sự cẩn trọng của gia đình

0 107

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra vụ trẻ nhỏ bị hóc thạch rau câu và tử vong khiến không ít bố bà mẹ đau lòng.

vào ngày 15/6, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, nơi đây cũng đã tiếp nhận trường hợp bé 11 tháng tuổi tử vong do hóc dị vật đường thở là thạch rau câu.

Theo gia đình cho biết, bé đang ăn kẹo rau câu thì bị sặc. Sau đó, bé tím tái toàn thân và được người nhà đưa vào bệnh viện cách 20 phút di chuyển.

Tại BV tuyến trước, bé hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở phải hồi sức tim phổi 30 phút nhưng đồng tử hai bên giãn, không còn phản xạ thần kinh. Theo nguyện vọng gia đình, bé được chuyển lên BV Nhi đồng 2. Tuy nhiên, tình trạng của bé đã quá nặng, không thể cứu chữa.

Trước đó vào tháng 3/2017, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong do ngạt thạch rau câu.

Theo đó, bé trai 5 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng cơ thể đã tím tái, ngưng tim ngưng thở, thiếu oxy lên não.

Theo lời người nhà báo với bác sĩ, bé đang ăn thạch rau câu nhưng có lẽ do bé mút mạnh nên nguyên miếng thạch rau câu chạy tọt sâu trong cổ họng, khiến mắc nghẹn, gây nghẹt thở. Người nhà đã cố gắng vỗ lưng, ấn ngực để đẩy miếng thạch ra ngoài nhưng không được. Khi đưa đến bệnh viện, bé đã ngưng tim, ngưng thở, tím tái. Trong đường thở của bé còn miếng thạch rau câu bị chắn ngang. Mặc dù, các bác sĩ đã cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không thể cứu được cháu bé.

Trước thông tin nhiều trẻ tử vong do bị hóc thạch rau câu, bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh – Trưởng khoa Hồi sức Chống độc cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều ca hóc dị vật. Những ca này đều rơi vào các cháu nhỏ. Các cháu bị hóc dị vật trong lúc chơi đùa hoặc ăn uống.

Cũng theo các bác sĩ, thời gian vàng để cứu trẻ khi bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5 đến 10 phút, nếu chậm trễ sẽ vô phương cứu chữa. Trường hợp cứu được cũng dễ để lại di chứng nặng nề. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm quan sát khi trẻ ăn hoặc nuốt đồ chơi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.